Latest News

ค่า DA PA มีบทบาทสำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO

ค่า DA PA สองคำย่อสั้นๆ กับบทบาทที่สุดแสนจะสำคัญอย่างใหญ่หลวง ในการชี้วัดบ่งบอกถึงคุณภาพของเว็บไซต์นั้นๆ ในสายตาการจัดอันดับของ Google และเว็บ Search Engine ต่างๆ

Page Authority Domain Authority for seo

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่าค่า PR หรือ Page Rank นั้นจัดว่าเป็นหน้าเป็นตาสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์นั้นๆต่อสายตาผู้คนและเว็บ Search Engine ต่างๆเป็นอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แค่ PR หรอกครับที่ทำให้เว็บนั้นดูมีคุณภาพ และมีความสำคัญ เพราะ MOS หนึ่งในบริษัทด้าน search engine optimization ที่รวมเหล่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แขนงนี้ไว้มากมาย ก็ได้คิดค้นค่า DA PA ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ในการวัดคุณภาพของเว็บไซต์นั้นๆด้วยเช่นกัน

DA คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร?

ชื่อเรียกเต็มๆของมันก็คือ Domain Authority เป็นค่าที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย MOS และใช้ปัจจัยต่างๆหลายปัจจัยด้วยกันในการให้คะแนนตั้งแต่ 1-100 เพื่อใช้สำหรับการวัดคุณภาพความของโดเมน ซึ่งในส่วนของค่าตรงนี้ยิ่งมีเยอะมากเท่าไหร่ก็จะเป็นอะไรที่ดีต่อโดเมนนั้นๆเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในทุกๆวันนี้โดเมนใดที่มีค่า Domain Authority สูงก็มักจะอยู่ในอันดับการค้นหาที่ดีกว่า โดเมนที่ค่า Domain Authority ต่ำกว่าสะเป็นส่วนใหญ่ด้วย แต่ก็ใช่ว่ามันจะให้ผลลัพธ์แบบเดียวกันนี้เสมอไป

PA คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร?

ชื่อเรียกเต็มๆของมันก็คือ Page Authority ถูกคิดค้นโดย MOS เช่นกันและมีบทบาทหน้าที่ของตัวมันเองคล้ายกับ DA แต่จะแตกต่างกันตรงที่ Page Authority นั้นใช้สำหรับชี้วัดคุณภาพของหน้าเว็บเพจในโดเมนนั้นๆแทน แน่นอนว่าแม้จะมาจากโดเมนเดียวกันก็ตาม แต่ค่า Page Authority แต่ละหน้าเว็บเพจนั้นสูงต่ำไม่เท่ากันแน่นอน แล้วยิงเว็บเพจไหนที่ยิ่งมีค่าในส่วนนี้เยอะนั้นก็จะแสดงว่าหน้านั้นมีคุณภาพเหนือหน้าอื่นๆ เป็นอย่างมาก

seo Domain-Authority-and-Page-Authority

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นการที่เว็บของเรานั้นจะดูมีคุณภาพเหนือคู่แข่งเจ้าอื่นๆในสายตาของ Google และเว็บ Search Engine ต่างๆนั้น เว็บของเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีค่า DA PA ที่สูงอยู่พอตัวด้วย หรือถ้าหากไม่เป็นเช่นนั้นแล้วละก็ คุณก็จำเป็นต้องพึ่งพาเว็บอื่นๆที่มีค่าเหล่านี้ที่สูงกว่าคุณให้มีการกล่าวอ้างอิงถึงเว็บของคุณส่งเข้ามา ซึ่งรูปแบบลิ้งที่อ้างอิงส่งกลับมาที่เว็บของคุณหรือหน้าเว็บเพจของคุณทั้งหลายเหล่านี้นั้นเราเรียกมันว่า Backlink แน่นอนว่าการจะมี Backlink ที่ดีได้ คุณจำเป็นต้องมีเนื้อหาในเว็บของคุณที่ถูกใจคนอ่านและน่าดึงดูดชวนติดตามเพราะมันจะนำพามาซึ่งการโต้ตอบอ้างอิงอย่างเป็นธรรมชาติกลับมา แต่ถ้าไม่ถนัดที่จะเฝ้ารอให้คนอ้างอิงกล่าวถึง คุณก็คงต้องทำ Backlink ยิงมาที่เว็บของคุณเองด้วยตัวเอง ซึ่งในส่วนนี้หากคุณมีแหล่งเว็บที่มีค่า PA DA ดีๆด้วยแล้วละก็ มันก็จะส่งผลดีอย่างมากในเรื่องของคุณภาพที่ตามมาด้วย และด้วยเหตุนี้เองค่าทั้งหลายเหล่านี้นั้นจึงเป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้เลยในการรับทำ SEO เพราะมันคือขุมพลังพื้นฐานในรูปแบบของ off page นั้นเอง

 

Scroll to top