Latest News

เคล็ดไม่ลับ Social Media Marketing

Social Media Marketing ช่องทางการตลาดออนไลน์ยอดฮิตในยุคปัจจุบันที่แม้แต่บุคคลธรรมดาทั่วไป ที่ไม่ได้มีต้นทุนการตลาดอะไรมากมายก็สามารถสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองและแจ้งเกิดสู่สายตาผู้คนได้ไม่ยาก

social-media-marketing seo

Social Media Marketing (โซเชียล มีเดีย มาร์เก็ตติ้ง) คือ รูปแบบกลยุทธ์ในการทำการตลาดอย่างนึงผ่านสื่อออนไลน์ โดยการทำตลาดออนไลน์ในรูปแบบนี้เจ้าของธุรกิจสามารถโปรโมทย์โฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายได้อย่างอิสระด้วยการจัดการที่เรียบง่ายแต่มากด้วยประสิทธิ์ภาพ ผ่านเว็บไซต์ Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Youtube, Instagram ฯลฯ

แน่นอนว่าหากเว็บธุรกิจของคุณไม่ได้มีการรับทำ seo ในการโปรโมทย์เว็บไซต์ อีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยคุณได้ด้วยตัวของคุณเองคงหนีไม่พ้น นั้นก็คือการเริ่มต้นทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์ผ่านเว็บ Social Network ซึ่งในที่นี้เราจะมาชี้แนะแนวทางพื้นฐานง่ายๆ ที่จะทำให้คุณไปสู่เป้าหมายอย่างถูกวิธี

best Social_Media_Marketing

รู้จักกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี

การทำการตลาดออนไลน์ เรื่องการสื่อสารข้อมูลถือเป็นเรื่องสำคัญคุณจำเป็นต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นอย่างดี กลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร ต้องการอะไร เป้าหมายในการสื่อสารที่ตรงกันจะช่วยทำให้ทั้งสองฝั่งเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นรวดเร็ว ในทำนองเดียวกันการยัดเยี่ยดเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องหรือสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายไม่ได้อยากรู้ กลุ่มเป้าหมายก็พร้อมจะมองผ่านไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน

เปิดกว้างใช้เครือข่ายเว็บ Social เดียวกับกลุ่มเป้าหมาย

สำหรับในประเทศไทย Facebook จัดว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมาเป็นนอันดับหนึ่งเหนือ Social อื่นๆทั้งหมด แต่สำหรับผู้ทำการตลาดออนไลน์นั้นคุณไม่ควรละเลยช่องทาง Social Media อื่นๆ เพราะในช่องทางอื่นๆนั้นก็มีกลุ่มเป้าหมายที่ให้ความสนใจในตัวเนื้อหาของคุณเช่นกัน และยังส่งผลให้ขอบเขตโอกาสในการเข้าหาของกลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นกว้างออกไปจากเดิมอีกด้วย

KPI ต้องถูกที่ถูกทาง

KPI หรือดัชนีชี้วัดผลงานและความสำเร็จ จุดนี้ไม่ควรมองข้ามเพราะการทำ Social Media Marketing จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบและวัดผล เพื่อจะได้รู้ถึงทิศทางของเป้าหมายที่เราทำ ถูกต้องไหม? เหมาะสมไหม? กลุ่มเป้าหมายตอบรับดีหรือไม่? สิ่งเหล่านี้เมื่อคุณรู้และจับทิศทางของมันได้ จะทำให้คุณการตลาดได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิ์ภาพ

ทำ Social Media Playbook

ทำบันทึกเกี่ยวกับประสบการณ์รูปแบบแนวทางการทำโซเชียลมีเดียมาร์เก็ตติ้งของคุณในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์ การเขียนคอนเทนต์ ตลอดจนการบริหารและจัดการ พวกนี้ล้วนเป็นข้อมูลที่สำคัญทั้งสิ้น และตัวแปรที่สำคัญในการทำงานให้คนอื่นได้เข้าใจความหมายและเห็นภาพตรงกันในสิ่งที่ทำ

มีเวลาในการเตรียมตัวเรียบเรียงเนื้อหา

แน่นอนว่าการตลาดออนไลน์บนเว็บโซเชียลมีเดียนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมตัวเตรียมเนื้อหาให้พร้อม เพราะ Social Media นั้นมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด การมีเตรียมตัววางแผนล่วงหน้าเพื่อนำเสนอสิ่งดีๆออกไป นั้นย่อมดีกว่าการคิดสดด้นสดถูๆไถๆไปวัน ถ้าให้ดีและง่ายต่อการจัดการทำเป็น Content Calendar ใส่ระบุรายการรายละเอียดหัวข้อเนื้อหาที่จะทำในแต่ละวันไว้ก็ได้

เกาะกระแสประเด็นร้อนเหตุการณ์สำคัญ

การเกาะกระแสแล้วจับเนื้อหาคอนเทนต์ของเรามาเชื่อมโยงกับประเด็นร้อนและเหตุการณ์สำคัญถืออีกหนึ่งรูปแบบการเขียนแบบ Real-Time Content เรียกความสนใจได้เป็นอย่างดีรูปแบบหนึ่ง แต่จงตระหนักรู้ไว้ว่า Social Media ของคุณไม่ใช่ช่องทางรายงานข่าวกระแส เพราะฉะนั้นถ้าอันไหนมันไกลตัวและไม่ได้มีวี่แววจะเกี่ยวข้องก็ให้มันผ่านๆไป

สร้างเอกลักษณ์สร้างแนวทางแต่ละช่องทางให้แตกต่าง

การเปิดการใช้งานโซเชียลหลายๆช่องทางใช่ว่าทุกช่องทางเราจะต้องโพสดูแลสิ่งต่างๆ เหมือนกันเสมอไป เราจำเป็นต้องรู้พฤติกรรมการใช้งานของแต่ละช่องทางว่าเป็นอย่างไร เพื่อจัดเนื้อหาให้สอดคล้องและเหมาะสมกับช่องทางนั้นๆ

ใส่ใจดูแล โต้ตอบกับลูกค้าเป็นอย่างดี

การทำการตลาดออนไลน์แน่นอนทุกช่องทางย่อมมีการโต้ตอบ เราจำเป็นที่จะต้องใส่ใจดูแล ทุกปัญหาทุกคำถามอย่างละเอียดจากลูกค้าเสมือนเป็น Customer Service ไปในตัว

มั่นย้อนกลับมาวิเคราะห์ตัวเองอยู่เรื่อยๆ

ในบางครั้งสิ่งที่เคยทำคิดว่าดี บางทีมันก็ดูจำเจ และให้ผลตอบรับกลับที่ไม่เหมือนเดิมเสมอไป เพราะฉะนั้นเราต้องหมั่นตรวจสอบวิเคราะห์การทำงานของเราและการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ เพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป

Scroll to top