Latest News

Google เอาจริง!! ยกเลิกใช้งาน PageRank อย่างเป็นทางการ

ผู้รับทำ seo เตรียมตัวให้พร้อมยุคใหม่ของการทำ backlink เพื่อ seo กำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อ Google ปฎิวัติปรับโฉมใหม่ยกเลิก PageRank ออกจากสารบบเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อย

good bye google PageRank seo by ameseo

ก่อนอื่นขอเกริ่นนำก่อนละกันครับสำหรับใครที่ไม่รู้จัก PageRank ว่ามันคืออะไร?

PageRank หรือที่รู้จักกันในรูปย่อสั้นๆ ของมันก็คือ PR มันคือค่าความน่าเชื่อถือของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 0-10 ซึ่งหน้าเว็บไหนก็ตามที่ยิ่งมีค่าในส่วนนี้สูงมากเท่าไหร่นั้นยิ่งการันตีได้เลยว่าหน้าเว็บนั้นเปี่ยมไปด้วยคุณภาพที่อัดแน่น ด้วยหลายๆปัจจัยที่ลงตัวจนทำให้ Google ต้องยกนิ้วให้คะแนนกับเว็บเพจนั้นๆกันเลยทีเดียว

ที่นี้มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า งานนี้มีช็อคไปตามๆ กันครับกับการปรับอัพเดทใหม่จากทาง Google.com ในตอนนี้ ที่อยู่ดีๆพี่ท่านก็ปิ๊งไอเดียยกเลิกค่า PageRank ที่เคยมีอยู่มานานแสนนานให้หายไปสะอย่างนั้น โดยการยกเลิกครั้งนี้จัดว่าสั่นสะเทือนวงการคนรับทำ seo ไม่น้อยและยังเหมารวมไปถึงเหล่าบรรดานักขาย Domain Backlink Hight PR ไปด้วยที่ได้รับผลกระทบไปเต็มรายได้จากการขายลดหวบๆแน่นอน เพราะค่าความน่าเชื่อถือเหล่านี้นั้นได้สลายกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว

การปรับอัพเดทครั้งนี้ดูโหดร้ายฉับพลันทันใดหรือไม่!? คือจริงๆแล้วก่อนหน้านี้ได้มีข่าวปล่อยออกมาได้สักพักแล้วครับว่าจะมีการยกเลิกค่า PR ซึ่งหลายๆคนก็เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง จนในเวลาต่อมาทาง Google ก็ได้เริ่มแสดงฤทธิ์เดชให้เห็นว่าข่าวนี้มีมูลจริงๆ ด้วยการถอดค่าความน่าเชื่อถือนี้ออกไปจากระบบค้นหาโดยตรงจาก Google ไม่ได้เสียแล้วแต่ในตอนนั้นเว็บ Tool check PageRank อื่นๆยังสามารถมองเห็นค่า PR ได้อยู่เหมือนเดิมเหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น แต่แล้วมาวันนี้ทุกอย่างหายเรียบอวสานแล้วสิ้นเราไม่สามารถเข้าไปตรวจเช็คค่าดังกล่าวจากที่ต่างๆได้อีกต่อไปแล้ว

แน่นอนการปรับอัพเดทครั้งนี้ใช่ว่าการทำ search engine optimization จะถึงคราวอวสานตามไปด้วยแต่อย่างใด เหล่าบรรดาผู้ทำจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลใหม่ๆ เพิ่มเติมให้มากขึ้นและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่ไร้ PR ในจากนี้ต่อไป ซึ่งถึงตรงนี้มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นคุณค่าของ Domain Backlink ที่มี DA PA สูงๆกันมากขึ้น

Scroll to top